LÀM GÌ ĐỂ TẠO TÌNH YÊU NGOẠI NGỮ CHO BÉ ???

1. Để bé tiếp cận tiếng Anh càng sớm tốt.

2. Hãy để con “ tắm ngoại ngữ”.

- Ở độ tuổi này con còn bé xíu nên các mẹ đừng đặt nặng vấn đề cho con học thế nào hay con tiếp thu được bao nhiêu. Mẹ chỉ cần nói với con mẹ sẽ mua đĩa hoạt hình về 2 mẹ con mình cùng xem nhé, hay mẹ sẽ mua đĩa nhạc về 2 mẹ con mình cùng nghe, như thế con sẽ thích hơn rất nhiều so với việc mẹ nói “Mẹ sẽ mua đĩa Tiếng Ạnh về cho con học nhé”.
- Cho bé xem video vào những thời điểm nhất định trong ngày(nên chia làm 2 lần trong ngày, sáng và tối)và xem trong khoảng thời gian xác định( từ 20-30 phút rồi tăng dần theo độ tuổi và mức độ ham mê của từng bé) để hình thành thói quen cho bé.
- Vì xem nhiều không tốt ảnh hưởng đến mắt của bé nên các mẹ không nên lạm dụng cho bé xem nhiều. Mình cũng khuyên các mẹ hạn chế cho bé tiếp xúc nhiều với thiết bị cầm tay mà nên cho bé xem trên Tivi hoăc qua đầu đĩa. Ngoài những thời gian xem video, đi chơi bên ngoài, các mẹ có thể bật audio những bài hát tiếng anh, truyện tiếng Anh…để bé nghe thụ động, nghe vô thức. Bé có thể vừa nghe, vừa chơi hay vừa làm những việc khác, nhưng chính cách nghe vô thức này lại giúp khả năng nghe, thẩm thấu ngôn ngữ về lâu dài rất có hiệu quả. Đó là một hình thức tắm ngôn ngữ mà bé nhà mình vẫn đang áp dụng

3. Tạo niềm hứng thú học ngoại ngữ cho con

- Tắt video đúng thời điểm lúc bé đang hứng thú để tạo sự “thèm thuồng” cho con. Nếu bạn để bé xem thoải mái đến lúc bé cảm thấy chán thì hôm sau bé sẽ không còn cảm thấy thích thú. Đó là một cách để tạo tình yêu tiếng Anh cho bé.
- Với các bé, bé nào cũng hay cả thèm chóng chán, nếu các mẹ chỉ mua 1 loại hay vài loại đĩa cho bé, hết ngày này sang ngày khác cho bé xem thì bé sẽ rất nhanh chán và sẽ bỏ cuộc. Hơn nữa, mỗi bé có một sở trường, sở thích khác nhau, nên khi bố mẹ bật video có thể bé sẽ thích tài liệu đó ngày từ đầu nhưng cũng có thể bé tỏ ra không hợp tác. Sự không hợp tác đó có lẽ là do không hợp với sở thích của bé hay bé chưa đến độ tuổi để phù hợp với giáo trình đó. Vì vậy các mẹ nên sưu tầm nhiều loại và cho con mình nghe thử để xem con phù hợp với loại nào để tạo tình yêu ngoại ngữ với bé ngay từ đầu, không nên ép buộc cái mà bé không thích. Các bố mẹ cũng đừng nản vì mua về mà bé không chịu xem mà có thể giai đoạn này bé vẫn chưa sẵn sàng để xem nhưng sau 1 thời gian quay lại biết đâu bé sẽ lại thích. Với những tài liệu bé thích xem tại thời điểm đó, các bố mẹ nên cho xem đi xem lại, xem quay vòng đến khi nào kiến thức thực sự là của bé.

4. Hãy luôn là người bạn đồng hành cùng con

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được kết quả mong muốn.
Hãy kiên trì hàng ngày hàng ngày bật cho con xem và xem cùng con. Tại sao phải xem cùng con? Vì trẻ con rất thích được động viên, khích lệ, cổ vũ nên việc có bố hoặc mẹ ngồi bên xem cùng con chính là một động lực để con phấn đấu. Đó là nguyên tắc vô cùng quan trọng, tuyết đối không được mở lên cho con ngồi xem một mình rồi sau đó mình có thời gian làm việc khác. Nhiều bố mẹ lo lắng trình độ tiếng Anh của mình không giỏi thì làm sao có thể dạy được con. Nhưng điều này không cần thiết trong quá trình tắm ngôn ngữ cho con. Các mẹ cứ để con nghe một cách tự nhiên, bố mẹ không cần chỉnh cho con nếu thấy con theo đĩa sai, vì con sẽ nghe đi nghe lại và biêt điều chỉnh thế nào cho đúng. Nếu con có hỏi nghĩa thế nào thì tuyệt đối các mẹ cũng không được giải thích bằng tiếng Việt. Con nhìn vào hành động sau sẽ tự hiểu được nghĩa của từ, của hành động đó, nhờ đó mà sau này khi lớn khi nghe một câu tiếng Anh, bé có thể phản xạ và bật ra một cách tự nhiên chứ không phải theo kiểu nghe 1 từ tiếng Anh sau đó dịch rồi lắp ghép thành câu hoàn chỉnh. Nhân đây mình cũng nói luôn các mẹ không nên dạy tiếng Anh theo kiểu: Quả táo là gì hả con? Hay con chó là gí hả con?Vì như thế vô tình làm bé sẽ suy luận theo lối Việt nam như mình đã nói ở trên, mà muốn hỏi con quả táo tiếng anh là gì thì các mẹ nên cầm quả táo thật lên và hỏi “ What is this?”.

5. Nên hạn chế cho bé tiếp xúc với tivi hay các thiết bị điện tử, thiết bị cầm tay càng sớm càng tốt.
Nếu ngay từ đầu, tình yêu của bé là những chương trình truyền hình hay nhũng trò chơi điện tử thì rất khó tạo được tình yêu ngoại ngữ với bé sau này. Tích cực cho bé ra ngoài chơi, tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tiếp xúc với người xung quanh để tăng khả năng giao tiếp.